Tuyên bố của WHO: Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng khi nhiễm Covid-19

Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế của WHO: những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Cụ thể hút thuốc lá liên quan đến Covid-19 như thế nào?

Hút thuốc lá là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh về đường hô hấp khác. Trong khi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi – cơ quan chịu trách nhiệm hô hấp trong cơ thể. 

Khi hút thuốc lá, những chất độc hại trong khói thuốc sẽ làm suy yếu chức năng phổi khiến phổi không đủ “mạnh mẽ” để chống lại các loại virus bao gồm Covid-19. Đặc biệt, đối với bệnh nhân đang mắc Covid-19, thuốc lá sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn bởi nguy cơ mắc các bệnh nền như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, có thể phải thở máy hoặc nguy cơ tử vong cao gấp 2,4 lần bình thường. 

Nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí y học New England thực hiện trên gần 1.100 người mắc COVID-19: gần 17% người có triệu chứng nghiêm trọng nhất là người hút thuốc lá, trong khi người không hút thuốc chỉ chiếm 5%. 

Ngoài ra, WHO cũng lưu ý hành động đưa ngón tay lên miệng làm tăng nguy cơ lây truyền virus từ tay (do tiếp xúc trước đó) đến miệng. Sử dụng chung các dụng cụ hút thuốc cũng là nguyên nhân làm tăng việc lan truyền trong cộng đồng như: thuốc lào, ống điếu, ống tẩu…

Những người hút thuốc lá dễ bị viêm phổi và mắc Covid-19

Tự bảo vệ mình khỏi COVID-19: Hãy ngừng hút thuốc ngay hôm nay!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp cai thuốc như kẹo cao su, nước súc miệng, VIÊN NGẬM CAI KHI ĐANG HÚT giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá an toàn và hiệu quả. WHO khuyến cáo người hút thuốc nên bắt đầu cai ngay từ hôm nay bằng các phương pháp đã được chứng minh lâm sàng và có giấy chứng nhận rõ ràng. 

Cai thuốc lá không chỉ làm giảm nguy cơ mắc phải Covid-19 cho bản thân mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Đồng thời, một cơ thể – một môi trường không khói thuốc chính là điều kiện tốt nhất để kéo dài tuổi thọ, tránh xa các loại bệnh nguy hiểm nói trên.

Hãy vì bản thân, gia đình và cộng đồng, cai thuốc ngay từ hôm nay nhé!

Bài viết liên quan