Phần Lan – Đất nước đi đầu về bỏ thuốc lá

Là nước tiêu dùng thuốc lá bình quân đầu người hàng đầu thế giới trong những năm 1920, Phần Lan đã tìm cách cắt giảm một nửa số người hút thuốc trong suốt 20 năm qua. Không chỉ áp dụng các biện pháp mạnh như tăng thuế thuốc lá, mở rộng phạm vi cấm hút thuốc lá, giáo dục trẻ vị thành niên, nước này còn sản xuất sản phẩm cai nghiện thuốc lá  nhằm giúp người dân cai thuốc lá dễ dàng, an toàn, hiệu quả nhất có thể.

Phần Lan – Đất nước đi đầu về bỏ thuốc lá

Tăng thuế thuốc lá

Vào năm 2010, Phần Lan ban hành Luật hạn chế thuốc lá: cấm bán thuốc lá hoặc đưa thuốc lá cho các đối tượng chưa đủ 18 tuổi dưới mọi hình thức, cấm người dân mua thuốc lá qua internet. Người vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị phạt tù tới sáu tháng.  

Từ năm 2012, các cửa hàng bán thuốc lá không được phép trưng bày thuốc lá tại quầy tính tiền hay tiếp thị cho người mua. Bên cạnh đó, Phần Lan đánh thuế rất cao vào thuốc lá khiến giá mặt hàng này tăng theo. Các cửa hàng bán lẻ ngày càng khó kinh doanh thuốc lá khi chủ cửa hàng buộc phải có giấy phép mua bán sản phẩm này. Ngoài việc đóng thuế cao các công ty sản xuất hay nhập khẩu thuốc lá, mỗi cửa hàng bán lẻ cũng phải đóng thuế giám sát khoảng 500USD/lần kiểm tra và có tổng cộng 10 đợt kiểm tra/năm. 

Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu.

Cấm hút thuốc nơi công cộng

Từ năm 1978, tất cả chương trình liên quan đến quảng cáo thuốc lá đều bị cấm hoàn toàn tại Phần Lan. Từ năm 2005, quốc gia châu Âu này cấm mọi người hút thuốc nơi công cộng như công viên, quán ăn, nhà trường, nơi công sở… 

Hiện 17 nước EU đang áp dụng lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng. Trong đó, Phần Lan là quốc gia có Luật Cấm hút thuốc nghiêm ngặt nhất, yêu cầu các hộ dân cư phải đăng ký với chính quyền nếu muốn cho phép hút thuốc, hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn thuốc lá trong tương lai gần. 

Đưa giáo dục sức khỏe vào chương trình giáo dục

Phần Lan cũng đã giải quyết vấn đề hút thuốc thông qua hệ thống giáo dục. Quyết định đưa giáo dục sức khỏe bắt buộc vào chương trình giảng dạy như một môn học độc lập tại các trường học từ năm 2001 là “khá độc đáo so với quốc tế” và “đã đóng vai trò ngăn chặn giới trẻ hút thuốc”, bác sĩ Ollila cho biết.

Sản xuất phương pháp cai thuốc dễ dàng, an toàn, hiệu quả

Đặt 3 yếu tố dễ dàng – an toàn – hiệu quả làm tiền đề cho tính năng của sản phẩm, các chuyên gia Phần Lan đã dành nhiều năm nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm cai thuốc lá với phương pháp độc quyền trên thị trường – Viên ngậm cai thuốc lá khi đang hút. 

– Dễ tuân thủ: Không tính liều lượng, không cần nhớ thời điểm sử dụng, không tạo tâm lý ức chế khi cai thuốc.

– An toàn: Chưa ghi nhận tác dụng không mong muốn.

– Hiệu quả: Phương pháp được chứng minh qua 2 nghiên cứu lâm sàng.

– Giảm nguy cơ ung thư: Giảm nguy cơ ung thư do bất hoạt được Acetaldehyde trong khói thuốc lá.

Tìm hiểu thêm về phương pháp cai thuốc lá khi đang hút tại đây.

 

 

Bài viết liên quan