Cai thuốc lá chỉ trong 3 hay 7 ngày liệu có hiệu quả?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quảng cáo sản phẩm cai thuốc lá “cấp tốc”. Theo lời quảng cáo, những sản phẩm này rất hiệu quả giúp cai thuốc lá chỉ sau một liệu trình sử dụng từ 3-7 ngày. Vậy chúng có thực sự hiệu quả?

Cơ chế của các sản phẩm cai thuốc “cấp tốc”

Nhiều sản phẩm được quảng cáo giúp cai thuốc chỉ trong 3-7 ngày?

Thực chất, những sản phẩm cai thuốc “thần tốc” này không có cơ chế tác động lên nicotine hay những chất có vai trò gây nghiện khác trong thuốc lá. Mà chúng chỉ đơn giản là tạo vị đắng và khó chịu, khiến người nghiện sợ mùi khói thuốc. Từ đó, họ sẽ giảm dần cơn thèm sau 2-3 ngày và bỏ hẳn thuốc lá sau 5-7 ngày. 

Tuy nhiên, đây chỉ là hiệu quả tạm thời. Tình trạng “nghiện” vẫn chưa thật sự được giải quyết. Vấn đề đáng lo ngại là một khi ngưng sử dụng những sản phẩm này, thì liệu người cai có bị hút thuốc trở lại không?

Đánh giá của bác sĩ, chuyên gia

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng (đang công tác tại Khoa Hô Hấp, phòng khám Phổi Việt và Bệnh viện nhân dân Gia Định, với 10 năm kinh nghiệm về tư vấn cai thuốc lá) các sản phẩm cai thuốc lá “cấp tốc” trên thị trường đều chưa được chứng minh lâm sàng để kết luận hiệu quả trong việc cai thuốc lá. 

Ngoài ra, việc nghiện thuốc lá có 2 nguyên nhân chính: Lệ thuộc vào nicotine và Thói quen. Những sản phẩm cai thuốc lá “cấp tốc” lại không giải quyết được vấn đề này. 

Việc bắt người dùng ngưng thuốc lá ngay lập tức trong vòng 3-7 ngày sẽ gây ra các hội chứng cai thuốc lá do cơ thể chưa thích nghi với việc thiếu nicotine gây ra các tình trạng như mệt mỏi, cáu gắt, mất ngủ… và khiến họ quay trở lại với điếu thuốc. 

Tương tự, việc bỏ thuốc 3-7 ngày cũng không thể giúp người hút thuốc lá từ bỏ thói quen mà có thể đã đi theo họ 5 hay 10 năm qua. Họ sẽ cảm thấy thiếu khi không có điếu thuốc trên tay và cũng dễ dàng sử dụng lại chúng. 

Sự lệ thuộc vào thuốc lá không thể giải quyết trong một sớm một chiều

Như vậy, việc cai thuốc bằng các phương pháp cấp tốc trong 3-7 ngày là điều chưa được chứng minh khoa học và chưa được các bác sĩ, chuyên gia công nhận. 

Để cai thuốc lá một cách khoa học và hiệu quả, hãy tham khảo các phương pháp cai thuốc lá được các bác sĩ đề xuất tại đây

 

Bài viết liên quan